Đại học Quốc gia TP HCM 'bắt tay' tập đoàn Mỹ đào tạo kỹ sư vi mạch

Thứ bảy, 09/03/2024, 19:30 GMT+7
Đại học Quốc gia TP HCM 'bắt tay' tập đoàn Mỹ đào tạo kỹ sư vi mạch

Việc hợp tác với tập đoàn Synopsys, Mỹ, được kỳ vọng sẽ giúp Đại học Quốc gia TP HCM đào tạo 1.800 kỹ sư vi mạch trong vòng 6 năm tới.

Sáng 15/3, Đại học Quốc gia TP HCM và Tập đoàn Synopsys, Mỹ, ký biên bản hợp tác, tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Theo đó, Synopsys chia sẻ giáo trình đào tạo và cấp phép sử dụng các bộ công cụ, phần mềm thiết kế chip cho sinh viên. Tập đoàn này cũng tiếp nhận sinh viên đến thực tập, giới thiệu cơ hội việc làm cho kỹ sư thiết kế vi mạch được đào tạo tại Đại học Quốc gia TP HCM với doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước.

Ngoài ra, những giảng viên trẻ về thiết kế vi mạch sẽ được tập đoàn hỗ trợ, bồi dưỡng thông qua một chương trình đào tạo ngắn hạn trong bốn tháng làm việc tại Synopsys. Ba giảng viên từ trường Đại học Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Công nghệ thông tin sẽ tham gia khóa đầu tiên.

Hai bên còn cùng phát triển Viện nghiên cứu bán dẫn, thuộc Đại học Quốc gia TP HCM để nơi này cung cấp trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu, dùng chung cho các trường đại học, công ty khởi nghiệp. Tập đoàn này cũng cam kết thúc đẩy các đối tác trên toàn cầu xây dựng trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) tại đại học này.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, đánh giá với sự hợp tác này phần nào giải quyết được 5 bài toán trong phát triển đào tạo, nghiên cứu về thiết kế vi mạch, gồm: thu hút sinh viên giỏi, phát triển đội ngũ giảng viên, xây dựng chương trình đào tạo, đầu tư phòng thí nghiệm và phần mềm, hợp tác R&D giữa doanh nghiệp và đại học.

Theo ông, để thu hút được sinh viên giỏi vào học các ngành liên quan đến công nghệ vi mạch bán dẫn, các trường cần tư vấn kỹ thông tin cơ hội việc làm, triển vọng phát triển của nghề, nhấn mạnh đến sự cam kết của doanh nghiệp trong đào tạo.

Mặt khác, đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản về công nghệ vi mạch bán dẫn hiện rất ít. Các chuyên gia giỏi thường lựa chọn ở lại nước ngoài hoặc làm việc cho các tập đoàn lớn với mức lương cao. Do đó, các trường đào tạo nhóm ngành này gặp áp lực, vừa cần thu hút giảng viên giỏi từ bên ngoài, vừa phải duy trì đội ngũ hiện có.

Việc xây dựng chương trình đào tạo mới và đầu tư phòng thí nghiệm, phần mềm cũng là hai yếu tố tiên quyết khi mở mới các ngành đào tạo về công nghệ bán dẫn, vi mạch. Chương trình đào tạo vừa phải đảm bảo kiến thức nền tảng, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của công nghệ và phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp. Quá trình đào tạo cần phòng thí nghiệm và phần mềm thiết kế vi mạch chuyên dụng để sinh viên có thể thực hành nhưng chi phí đầu tư rất cao, thường vượt khả năng các trường.

Đại học Quốc gia TP HCM đang đào tạo khoảng 6.000 sinh viên ở các ngành liên quan đến công nghệ bán dẫn. Đại học này đặt mục tiêu giai đoạn 2023-2030 sẽ đào tạo 1.800 kỹ sư và 500 thạc sĩ ngành Thiết kế vi mạch. Năm nay, đơn vị này đã đầu tư khoảng 80 tỷ cho hai phòng thí nghiệm mới về công nghệ vi mạch bán dẫn tại trường Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Thông tin.

Synopsys là một trong số ít công ty Mỹ thống trị thị trường thế giới về phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), trong đó có các phần mềm chuyên dụng dùng cho thiết kế chip. Synopsys còn là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ thiết kế điện tử tự động hóa hàng đầu thế giới.

Cre: VNExpress